Vòng 1/8 là gì? Thông tin về vòng 1/8 chi tiết

Vòng 1/8 là gì

Vòng 1/8 là gì được nhắc đến nhiều trong các môn thể thao, tuy nhiên nhiều người lại không biết đó là hình thức thi đấu như thế nào. Nếu có biết thì cũng biết mơ hồ không hiểu rõ về thể thức này. Để hiểu rõ hơn đây là vòng đấu gì trong thể thao, tại sao có tên gọi như vậy bạn đọc quan tâm hãy cùng với Kbbet tìm hiểu chi tiết bài viết dưới đây nhé.

Giải đáp trả lời “Vòng 1/8 là gì?”

Vòng 1/8 là gì thì nhiều người vẫn khá mơ hồ và lầm tưởng rằng sẽ có 8 đội thi đầu với nhau trong các môn thể thao. Tuy nhiên điều đó là không chính xác, bởi thực chất vòng đấu diễn ra với 16 đội tham gia và được chia thành 8 cặp đấu. Đội nào vượt qua vòng bảng loại thì sẽ tiến vào vòng 1/8 để lựa chọn các đội thắng vào vòng sâu hơn.

Vòng 1/8 là gì
Vòng 1/8 là gì? Là thể thức thi đấu của 16 đội tham gia với 8 vòng bảng

Khái niệm của vòng 1/8 sử dụng rất phổ biến ở Việt Nam nhưng nó lại được ít dùng cái tên này trên thế giới. Thông thường họ sẽ gọi đơn giản là vòng 16 đội (Round of 16) hay là vòng Knock out. Khi kết thúc vòng 1/8 sẽ lựa chọn ra 8 đội thắng cuộc tiến vào vòng tứ kết và chọn ra 4 đội thắng để tiến vào vòng bán kết, chung kết.

Đội thắng ở vòng 1/8 tiến vào vòng tứ kết với 4 cặp đấu của 8 đội tham gia. Đội thắng ở tứ kết sẽ có 4 đội thắng tiến vào vòng bán kết với 2 cặp đấu gọi là vòng 1/2 , tiếp đến đội thắng sẽ tiến vào vòng chung kết để chọn ra nhà vô địch của trận đấu.

Những bộ môn thể thao nào thường xuất hiện vòng 1/8?

Ở phần lý giải bên trên chắc bạn đã biết rõ được vòng 1/8 là gì rồi chứ. Ở phần tiếp theo này sẽ tìm hiểu về những bộ môn thể thao nào xuất hiện hình thức thi đấu vòng 1/8 này. Hình thức này không chỉ xuất hiện ở mỗi môn bóng đá mà còn xuất hiện ở nhiều bộ môn thể thao khác nhau. Những môn thể thao đối kháng theo cá nhân hoặc đồng đội thì thường sẽ xuất hiện vòng 1/8.

Vòng 1/8 là gì
Vòng 1/8 thường xuất hiện sử dụng nhiều nhất trong môn thể thao vua bóng đá

Thông thường hình thức này sẽ xuất hiện trong các môn thể thao được kể đến như: võ thuật, quần vợt, bóng rổ, bóng chuyền, bóng bầu dục, bóng đá, Ice-Hockey,… Trong số đó thì vòng 1/8 sẽ xuất hiện nhiều nhất và sử dụng nhiều trong môn bóng đá. Nếu sau 90 phút thi đấu mà 2 đội vẫn giữ tỷ số hòa đều nhau thì sẽ được tổ chức đá thêm 2 hiệp phụ khác. Mỗi hiệp phụ sẽ đá trong vòng 15 phút để xác định đội thắng hoặc có thể lựa chọn đá penalty để xác định đội thắng thua.

Những giải đấu bóng đá nào xuất hiện vòng 1/8?

Khi hiểu rõ khái niệm vòng 1/8 là gì thì bạn cũng nên nắm rõ về tính chất của vòng loại này sử dụng trong bóng đá. Một số giải đấu thể thao trong bóng đá xuất hiện hình thức này có thể kể đến như sau:

1. FIFA

FIFA là giải đấu áp dụng vòng 1/8 nhiều nhất mà không thể bỏ qua được. Đây là một trong số những giải đấu lớn nhất thế giới được nhiều người hâm mộ quan tâm, theo dõi mỗi một mùa giải tổ chức. Tất cả sẽ có 32 đội tham gia thi đấu với 8 bảng vòng loại. Sau khi hoàn thành xong vòng bảng loại sẽ có 2 đội cao điểm nhất để tiến vào vòng 1/8.

Vòng 1/8 là gì
Trong bóng đá các giải đấu lớn đều áp dụng hình thức vòng 1/8 để dễ dàng lựa chọn phân chia đội thắng trận đi vào vòng tiếp theo

2. Champion League

Giải đấu bóng đá này cũng là một cái tên kỳ cựu được đông đảo người hâm mộ trên thế giới theo dõi đón xem. Champion League còn được biết đến cái tên gọi khác là Cúp C1 Châu Âu. Giải đấu này với sự tham gia của tất cả 32 đội bóng thi đấu 8 vòng bảng, kết thúc mỗi bảng sẽ có 2 đội bóng tiến vào vòng tiếp theo. Vòng tiếp theo đó chính là vòng 1/8 với 16 đội xuất sắc nhất ở vòng loại.

3. Euro

Một giải đấu lớn cũng áp dụng hình thức vòng 1/8 đó là giải bóng đá Euro. Giải đấu Euro này có tất cả 24 đội bóng tham gia, khi đó sẽ căn cứ vào bảng xếp hạng của mỗi đội để chọn ra 16 đội xuất sắc nhất. Tất cả 16 đội bóng này sẽ thi đấu ở vòng 1/8 và tìm ra 8 đội chiến thắng bước vào vòng tứ kết. Bốn đội thắng tiếp theo sẽ lần lượt vào trận bán kết, chung kết để tìm ra đội đương kim vô địch.

Vòng 1/8 là gì
Lịch thi đấu vòng 1/8 trong giải đấu Euro 2020

Lời kết

Khi đã biết được vòng 1/8 là gì sẽ giúp bạn hiểu rõ chi tiết hơn về hình thức thi đấu đang được áp dụng phổ biến hiện nay trong thể thao. Hình thức này xuất hiện nhiều trong môn thể thao vua bóng đá được rất nhiều người yêu thích. Áp dụng hình thức này sẽ giúp tạo ra tính minh bạch, rõ ràng để tìm ra những đội chiến thắng xuất sắc nhất tiến vào vòng sâu hơn. Nếu có thắc mắc gì chưa rõ hoặc tìm nơi giải trí tuyệt vời về cá cược bóng đá bạn hãy đến với Kbbet ngay nhé.

Vòng 1/8 là gì? Thông tin về vòng 1/8 chi tiết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyển lên trên